Hotline: 0439040404 - 0904230230

Bao lâu nên bảo dưỡng điều hòa 1 lần? Tại sao cần phải bảo dưỡng điều hòa? Điều hòa vẫn chạy bình thường có cần bảo dưỡng hay không? Hãy đọc bài viết dưới đây, bạn sẽ được giải đáp các thắc mắc trên khi sử dụng điều hòa trong nhà.

1. Lý do bạn khiến bạn không thể không bảo dưỡng điều hòa định kỳ .

  • Lý do về sức khỏe:

Hệ thống điều hòa giống như một căn phòng kín mít, nếu lâu ngày bạn không vệ sinh điều hòa của bạn thì bụi bẩn sẽ bám vào, kết hợp với độ ẩm của không khí sẽ là môi trường lý tưởng để nấm mốc và vi khuẩn phát triển. Điều này làm ảnh hưởng trực tiếp đến gia đình bạn, rất nguy hiểm cho sức khỏe!

  • Lý do về hiệu suất làm việc:

Bất cứ một hệ thống máy móc nào cũng vậy, thậm chí bạn hãy liên tưởng ngay đến con người, nếu không được chăm sóc, vệ sinh và cung cấp năng lượng thì hiệu suất làm việc sẽ giảm đi đáng kể. Điều hòa cũng vậy, nếu bạn không có một lộ trình bảo dưỡng thường xuyên thì sau một thời gian sử dụng hiệu suất làm việc sẽ giảm đi rất nhiều, điều này không chỉ khiến bạn bực mình bởi các lý do như kém nóng, kém lạnh thậm chí là rất ngốn điện.

  • Lý do về kinh tế:

Nếu bạn không có một kế hoạch bảo dưỡng điều hòa định kỳ thì chỉ sau khoảng 2-3 năm chạy liên tục điều hòa của bạn sẽ bị hỏng, và chi phí để thay thế điều hòa mới lớn hơn gấp nhiều lần chi phí bảo dưỡng trong khoảng thời gian 2-3 năm đó.

Theo khuyến cáo của nhà sản xuất cũng như theo kinh nghiệm của chúng tôi thì còn phụ thuộc vào yếu tố môi trường. Nếu môi trường sống xung quanh gia đình, công ty bạn tốt thì có thể 6 tháng bảo dưỡng 1 lần, còn nếu môi trường xunh quanh ô nhiễm, bụi bẩn nhiều thì nên 3 tháng bảo dưỡng điều hòa 1 lần là tốt nhất.

Bảo dưỡng điều hòa định kỳ

Bảo dưỡng điều hòa định kỳ giúp tiết kiệm tiền

2. Có thể tự bảo dưỡng điều hòa tại nhà được không ? Câu trả lời là CÓ

Sau đây chúng tôi xin chia sẻ kinh nghiệm vệ sinh bảo dưỡng điều hòa định kỳ:

( Giúp Quý khách có thể tự vệ sinh bảo dưỡng điều hòa định kỳ tại nhà )

  • Vệ sinh bảo dưỡng khối trong nhà - Giàn lạnh

Giàn lạnh điều hòa khối trong nhà

Máy điều hòa gồm 2 khối, khối ngoài trời và khối trong nhà. Đầu tiên Quý khách cần xác nhận máy điều hòa của Quý khách không bị hỏng, không bị hở điện.

Tắt máy, ngắt nguồn điện khỏi máy điều hòa. Thông thường mỗi máy điều hòa sẽ có một atomat bảo vệ đi kèm.

Với khối trong nhà, Quý khách từ từ mở nắp máy sẽ thấy giàn lạnh khối trong nhà có lưới lọc bụi và giàn tản nhiệt.

Tháo lưới lọc bụi giặt phơi khô, còn giàn tản nhiệt và lắp nhựa sử dụng chổi quét sơn, khăn ẩm và máy xì khô xì và lau sạch bụi bẩn.

Quý khách lưu ý máng thoát nước cần hạ giàn lạnh xuống để xử lý, Quý khách cần đồ nghề chuyên dụng để thực hiện việc này.

Quý khách sẽ thấy trục quạt gió li tâm làm mát, kiểm tra các chi tiết quạt xem có bị khô dầu không? Có thể sử dụng RP7 hoặc dầu nhớt tốt bôi trơn.

  • Vệ sinh bảo dưỡng khối ngoài trời - Giàn nóng

Bảo dưỡng giàn nóng khối ngoài trời

Tương tự như khối trong nhà, Quý khách cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ tháo lắp vỏ máy trước khi thực hiện vệ sinh bảo dưỡng: Tuốc lơ vít, cà lê, mỏ lếp...

Tháo vỏ bảo vệ khối ngoài trời xong, Quý khách sẽ thấy bên trong giàn nóng là giàn tản nhiệt, quạt làm mát...

Quý khách có thể lấy chổi quét sơn và máy xì khô vệ sinh sạch bụi bẩn bám trên giàn tản nhiệt và quạt làm mát, sau đó sử dụng RP7 hoặc nhớt bôi trơn trục quạt làm mát ( khu vực vòng bi ).

 Vệ sinh máy điều hòa xong, lắp đặt lại, kiểm tra lại máy điều hòa trước khi vận hành kiểm tra máy sau khi bảo dưỡng.

  • Quý khách tự bảo dưỡng điều hòa định kỳ tại nhà lưu ý:

Với giàn nóng, giàn lạnh máy điều hòa cần hạ xuống đất mới có thể vệ sinh được cần liện hệ thợ sửa điều hòa trước khi thực hiện sửa chữa. Không tự ý tháo ốc nối ống đồng từ giàn nóng tới giàn lạnh máy điều hòa bởi có thể gây rò rỉ gas...

Sau khi bảo dưỡng nếu máy điều hòa vận hành vẫn kêu, Quý khách nên liên hệ trung tâm sửa điều hòa để sửa chữa.

3. Nếu không tự bảo dưỡng điều hòa làm sao để chọn được một đơn vị bảo dưỡng điều hòa tin cậy?

Khách hàng thường tâm sự với chúng tôi: Bây giờ có nhiều trung tâm sửa điều hòa chào với giá rẻ mạt để lôi kéo khách hàng nhưng khi sửa thường cố tình làm hỏng cái này, làm hỏng cái kia để phát sinh thêm chi phí, hoặc đổ gas ko đầy... nói chung là đủ mọi thủ đoạn để moi tiền của khách hàng. Đây cũng là điều mà chúng tôi, những người thợ bảo dưỡng điều hòa chân chính luôn trăn trở và cảm thấy xấu hổ thay cho những đồng nghiệp của mình. Gặp những tính huống như thế chúng tôi chỉ biết khuyên khách hàng hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi nhấc máy gọi cho các trung tâm này để tránh tiền mất tật mang, hoặc có thể gọi tới dienlanhbachkhoahanoi.vn để được chúng tôi tư vấn miễn phí một đơn vị uy tín nếu quý khách ở quá xa Hà Nội.

Xem thêm >> Bảo dưỡng dàn lạnh điều hòa