Hotline: 0439040404 - 0904230230

Điện tử Điện lạnh Bách Khoa giải đáp những thắc mắc cho khách hàng về việc sử dụng điều hòa : Khi nào cần bảo hành, bảo dưỡng điều hòa ? Có cần nạp gas điều hòa khi bảo dưỡng hay không ? Qua bài viết này khách hãng sẽ hiểu được việc bảo dưỡng thay gas điều hòa như thế nào ? Giá bao nhiêu tiền

I. Khi nào cần bảo dưỡng điều hòa ?

1.Thời gian bao lâu bảo dưỡng, vệ sinh điều hòa là hợp lý

Trong quá trình sử dụng điều hòa cả năm trời cho dù bạn sử dụng điều hòa mới hoặc điều hòa cũ mà nếu không bảo trì, bảo dưỡng nạp gas điều hòa hoặc vệ sinh sẽ làm cho Cục nóng của máy lạnh (Outdoor unit) giải nhiệt rất kém. Giải nhiệt kém có thể sẽ dẫn đến những hư hỏng không đáng có cho máy lạnh của bạn, hoặc một tình trạng nữa có thể xãy ra là cục lạnh (Indoor unit) và cục nóng của máy lạnh của bạn sẽ không trao đổi nhiệt tốt, hoặc không thể trao đổi nhiệt dẫn đến nhiệt độ quá lạnh sẽ làm ngưng tụ nước nhiều và chảy ra ngoài máng hứng nước của máy.

Để cho máy lạnh của bạn hoạt động một cách ổn định thì bạn nên bảo trì, bảo dưỡngvệ sinh điều hòa khoảng 3 đến 4 tháng một lần. Đối với những máy lạnh hoạt động nhiều, những khu vực và môi trường có nhiều bụi bẩn hoặc những hộ kinh doanh thì nên bảo trì, bảo dưỡng và vệ sinh điều hòa từ 2 đến 3 tháng một lần.

2. Vậy khi nào thì chúng ta nên bảo dưỡng điều hòa?

- Khi điều hòa của bạn yếu lạnh hoạt động không đúng công suất mặc dù đã chỉnh remote nhiệt độ thất nhất nhưng máy lạnh vẫn không lạnh

- Khi điều hòa của bạn chạy kêu to ở 2 dàn nóng và dàn lạnh, điều hòa chạy ồn là do bụi bẩn bám ở cánh quạt và moter hoặc mặt nạ lắp không được hớp. Chỉ cần kiểm tra vệ sinh là sẽ hết.

- Khi điều hòa của bạn thiếu gas

- Khi điều hòa của bạn bị chảy nước ở dàn lạnh: chảy nước là hệ quả của việc thiếu gas dẫn đến bám tuyết dàn lạnh hoặc ngẹc đường ống thoạt nước do bụi bẩn.

- Khi điều hòa của bạn chạy rất tốn điện so với bình thường, bụi bẩn là lý do làm phòng chậm lạnh

Xem thêm>> Bảo dưỡng điều hòa định kỳ

II. Có cần nạp GAS, bảo dưỡng GAS điều hòa hay không ?

Gas điều hòa là môi chất làm lạnh đươc sử dụng trong hệ thống làm lạnh, hấp thụ nhiệt của điều hòa, có nhiệm vụ mang nhiệt từ nơi có nhiệt độ thấp thải ra nơi có nhiệt độ cao hơn. Đây là thành phần chính không thể thiếu trong quá trình làm lạnh của điều hòa. Không ít người vẫn thường lo sợ và không yên tâm khi những người thợ luôn tư vấn nạp gas khi bảo dưỡng bởi họ lo sợ phải trả chi phí cắt cổ. Vậy khi nào cần nạp gas cho điều hòa?

Sửa máy lạnh, thay gas điều hòa
Sửa máy lạnh, thay gas điều hòa

 

 Trong quá trình sử dụng, nếu điều hòa vẫn hoạt động bình thường, khả năng làm lạnh vẫn tốt thì bạn chỉ cần bảo dưỡng, vệ sinh điều hòa sạch sẽ mà không cần phải nạp thêm gas, cũng không cần phải sử dụng dịch vụ bảo dưỡng điều hòa trọn gói tốn kém thêm chi phí.

Còn trong quá trình sử dụng nếu điều hòa xảy ra sự cố kém lạnh, không lạnh, sau khi vệ sinh và kiểm tra các bộ phận của điều hòa mà không bị hư hỏng gì nhưng điều hòa vẫn kém lạnh thì bạn phải nghĩ ngay tới vấn đề gas. Có thể là gas bị hao hụt hoặc rò rỉ gas lúc này bạn cần phải gọi thợ bảo dưỡng, sửa chữa điều hòa để kiểm tra và nạp thêm gas. Thợ bảo dưỡng sẽ kiểm tra, đo lượng gas nếu phát hiện thiếu gas, hụt gas thì sẽ tiến hành nạp thêm gas cho điều hòa với lưu lượng hợp lý nhất giúp điều hòa hoạt động hiệu quả hơn.

Thông thường, thợ sửa chữa sẽ nạp gas R22 cho điều hòa, vì đây là loại gas thông dụng nhất trên thị trường hiện nay, có giá thành rẻ phù hợp với nhu cầu tài chính của tất cả mọi người, hơn nữa nó còn an toàn, không độc hại. Nhưng nếu có điều kiện thì bạn nên nạp gas R410A tuy có giá đắt hơn gas R22 nhưng đây lại là loại gas thân thiện với môi trường và tốt cho hoạt động của điều hòa hơn.

1. Tại sao bạn nên bảo dưỡng bơm gas điều hòa?

Thứ 1: Khi điều hòa nhà bạn sử dụng được khoảng 1 đến 2 năm thì lượng gas trong điều hòa sẽ bị giảm khá nhiều, thiếu gas dẫn tới tình trạng máy kém lạnh, lâu lạnh, với mùa đông thì điều không nóng, kém nóng như vậy sẽ gây ra lãng phí tốn nhiều tiền điện cho gia đình bạn.

Thứ 2: Bạn sẽ tiết kiệm được một khoản tiền không nhỏ vì phải sửa chữa. Bởi khi bảo dưỡng thợ sửa chữa sẽ kịp thời phát hiện những dấu hiệu hỏng hóc và khắc phục ngay, tránh tình trạng hỏng nặng phải thay linh kiện gây tốn kém.

Thứ 3: Việc nạp gas điều hòa kịp thời sẽ giúp cho máy lạnh của bạn hoạt động tốt hơn, khả năng làm lạnh tốt hơn và bền bỉ hơn.

2. Giá thay Gas bao nhiêu?

Phân biệt gas điều hòa R22, R410A, R32

- Giá nạp gas Gas R22 bổ sung dao động khoảng 150,000đ ~ 250,000đ tùy thuộc vào lượng gas cần nạp bổ sung nhiều hay ít.

- Giá nạp gas R410A khoảng từ 700,000đ ~ 1 triệu đồng tùy từng loại máy.

- Giá nạp gas R32 tương đương với gas R410A khoảng từ 700,000đ ~ 1 triệu đồng tùy từng loại máy.

Qua sự sưu tầm và những kiến thức thực tế trong bài viết trên, chúng tôi hi vọng sẽ có thể giúp bạn hiểu được rõ hơn về gas điều hòakhi nào nên nạp gas điều hòa. Để có thể nạp gas điều hòa hiệu quả nhất, bạn nên chọn cho mình những trung tâm bảo dưỡng điều hòa, sửa chữa uy tín, có thương hiệu với các mức giá đã được niêm yết rõ ràng để tránh được tình trạng phải trả tiền cho những khoản được thợ sửa chữa vẽ thêm ra. Mọi đóng góp ý kiến cũng như thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi để được giải đáp ngay.