Hotline: 0439040404 - 0904230230

Điều hòa/ máy lạnh giúp ngày hè bớt nóng bức, có được giây phút thư thái. Có bao giờ bạn tự hỏi nguyên lý hoạt động của điều hòa như thế nào? Làm cách nào giảm bớt tiền điện điều hòa hàng tháng?

Điện lạnh Bách Khoa sẽ giải đáp các thắc mắc đó của bạn trong bài viết dưới đây.

CẤU TẠO CỦA ĐIỀU HÒA, MÁY LẠNH

Máy Điều hòa/ máy lạnh gồm dàn nóng, dàn lạnh và dây nối.

Dàn nóng được thiết kế để lắp đặt bên ngoài trời, ít cần che mưa nắng nhưng cần tránh để nơi có nắng gắt hay bức xạ mặt trời trực tiếp.

Dàn lạnh dùng để trao đổi không khí bên trong nhà. Dàn lạnh có nhiều kiểu dáng: lắp đặt sàn, loại dấu trần, áp trần, treo tường, cassette giúp người dùng đa dạng lựa chọn.

Ngoài dàn nóng, dàn lạnh, điều hòa sẽ có ống dẫn gas, dây điện điều khiển

>>> Xem thêm: Đơn vị sửa điều hoà, lắp đặt tại nhà

Nguyên lý hoạt động của điều hòa

Nguyên lý hoạt động của điều hòa,máy lạnh

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA ĐIỀU HÒA, MÁY LẠNH

Trong quá trình máy hoạt động dàn lạnh chạy suốt không nghỉ, dàn nóng lúc chạy lúc nghỉ phụ thuộc vào nhiệt độ trong phòng đã đạt chưa.

Quạt dàn lạnh hút và thổi liên tục tạo ra sự luân chuyển và phân tán không khí lạnh đều trong phòng. Trong dàn lạnh có một cảm biến nhiệt độ của không khí nối với board xử lý tín hiệu (gọi tắt là board). Cảm biến này có nhiệm vụ cảm nhận nhiệt độ không khí hồi về dàn lạnh (đây là nhiệt độ trung bình của không khí trong phòng).Khi nhiệt độ trong phòng cao hơn nhiệt độ cài đặt (là nhiệt độ cài đặt trên remote) khoảng 1-2°C thì board sẽ điều khiển dàn nóng chạy. Khi dàn nóng chạy sẽ cung cấp gas lỏng tới dàn lạnh, gas lỏng bốc hơi trong dàn lạnh và thu nhiệt không khí đi qua dàn lạnh, không khí mất nhiệt nên nhiệt độ giảm xuống. Khi nhiệt độ không khí trong phòng giảm xuống bằng nhiệt độ cài đặt thì board sẽ điều khiển ngưng dàn nóng. Quá trình làm lạnh tạm ngưng.

Khi nhiệt độ trong phòng thấp hơn bên ngoài thì sẽ truyền nhiệt từ ngoài vào trong cùng với các vật tỏa nhiệt bên trong làm nhiệt độ không khí trong phòng từ từ tăng lên cho đến khi cao hơn nhiệt độ cài đặt khoảng 1-2°C (khoảng chênh lệch nhiệt độ này phụ thuộc vào loại máy của nhà sản xuất nào) thì board sẽ điều khiển dàn nóng chạy lại. Sau đó tiếp tục việc làm lạnh.

Khi dàn nóng chạy, dàn lạnh mới có chức năng làm lạnh và tiêu tốn điện nhiều nhất. Khi dàn nóng ngưng, dàn lạnh chỉ là cái quạt luân chuyển không khí trong phòng.

Mỗi máy lạnh/điều hòa có 1 ngưỡng làm lạnh nhất định.  Nếu cài nhiệt độ trên remot (điều khiển) thấp hơn nhiệt độ này thì dàn nóng sẽ chạy suốt và tiêu hao điện tối đa.

Một phòng đươc đăt máy lạnh theo tiêu chuẩn thiết kế dùng cho sinh hoạt phải đạt nhiệt độ 24°C. Nhiệt độ môi trường mà cơ thể con người thích nghi nhất trong khoảng 25-27°C.

>>> Cách sửa điều hòa không mát

Nguyên lý hoạt động của điều hòa 2

Nên bịt kín các đầu ống dẫn để tránh thoát khí

Tư vấn dùng điều hòa, máy lạnh hiệu quả tiết kiệm

+ Với hộ gia dụng:

  • Thông thường, mức nhiệt con người thích nghi là 25- 27 độ C, tùy theo thời tiết và số lượng người mà bạn nên để điều hòa từ trong khoảng thích nghi đó. Dùng điều hòa trong phòng kín, hạn chế mở cửa lâu, nhiều lần sẽ làm thoát hơi lạnh. Chỉ bật điều hòa/ máy lạnh khi thực sự cần thiết
  • Trong phòng điều hòa nên có thêm máy tạo hơi nước, phun sương hoặc vật chứa nước để tránh khô da hoặc có chậu cây xanh (lưu ý không để cây xanh trong phòng kín vào buổi tối)
  • Khi đang dùng điều hòa có thể dùng thêm quạt điện để tăng nhanh hiệu suất làm lạnh, hạn chế có các đồ nóng, tạo nhiệt nóng như nấu ăn, thắp hương,… vừa để tránh mùi, giúp máy lạnh làm lạnh nhanh hơn
  • Lắp đặt dàn nóng và dàn lạnh ở gần nhau. Khí lạnh theo đường ống thoát ra nếu di chuyển quá lâu sẽ làm hao hụt, hiệu suất làm lạnh kém, mất nhiều thời gian để làm mát hơn
  • Nên thường xuyên, định kì vệ sinh máy điều hòa ở cả dàn nóng, dàn lạnh. Kiểm tra nạp khí gas, hơi lạnh đầy đủ. Đường ống thông thoáng thì máy làm việc càng hiệu quả, tiết kiệm tiền điện
  • Việc chọn chế độ gió thổi (cool) chỉ nên bật lúc ban đầu rất nóng, sau khi mát hơn thì nên tắt

+ Với khu công nghiệp, nhà xưởng: thường dùng máy lạnh công nghiệp có công suất lớn

Tùy theo tính chất của nhà xưởng (hệ thống thoáng gió như thế nào, số lượng công nhân, nhà máy gang thép hay sản xuất bình thường) mà đặt nhiệt độ phù hợp. Thông thường, các nhà xưởng sẽ để nhiệt độ từ 20-24 độ C, với nơi cần làm lạnh đặc biệt sẽ có máy làm lạnh, phòng lạnh chuyên dụng.

Nguồn: Điện lạnh Bách Khoa